Tin tức
Nồm và ảnh hưởng
Hà nội nói riêng và vùng Bắc bộ nói chung, nằm trong nền khí hậu nhiệt đới.

Khí hậu ẩm ướt (Dân ta quen gọi là nồm). Ông Nguyễn Hữu Hải – Trưởng Phòng dự báo khí tượng hạn vừa và hạn dài, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết:
Có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thời tiết nồm. Thứ nhất là do nguồn không khí ẩm ngoài biển thổi vào và gặp ngay lớp không khí lạnh ở tầng thấp trong đất liền nên gây ra hiện tượng như sương mù hay mưa phùn. Thứ hai, do đới gió Tây -Nam xuất hiện và phát triển ở tầng cao khoảng 1000 – 1500m đã sinh ra lớp nghịch nhiệt làm không khí không bốc lên cao và không thoát ra ngoài được.

Thời tiết nồm sẽ sinh ra nhiều thứ bệnh: Bệnh khớp, tim mạch, ho, hen suyễn, đau đầu và những căn bệnh mãn tính kinh niên của người cao tuổi…do việc bài tiết qua da bị hạnh chế, các lỗ chân lông bí không thoát hơi nên gây mệt mỏi và đau nhức và khó chịu.

Mặt khác, không khí ẩm ướt cũng là cơ hội để cho vi khuẩn, nấm mốc, ruồi muỗi, sâu bọ phát triển sẽ gây nguy hại cho nhiều nghành nghề đặc biệt là trong xây dựng cũng như trang trí nội thất. Do đó, phải tìm các biện pháp tối ưu như sử dụng vật liệu có đặc tính ngăn ẩm và chống tụ nước và lau chùi, tạo không khí thoáng mát để làm giảm hoặc loại bỏ ẩm ướt sinh ra nấm mốc.

Ảnh hưởng của nồm trong kiến trúc xây dựng và cách hạn chế nồm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, độ ẩm trong không khi cao gây nên hiện tượng nồm. Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Doón Đức, Viện trưởng Viện Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tư vấn một số thông tin:

Trong kiến trúc, nồm ẩm được gọi là hiện tượng đọng sương trên bề mặt do gió nồm chứa hàm lượng không khí ẩm lớn, tạo thành sương đọng trên các bề mặt cứng như gỗ, đá (đặc biệt ở tầng 1 và cầu thang lên tầng 2, các tầng cao hơn cũng có  hiện tượng ướt nhẫy).

Những năm gần đây, nồm ẩm xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà hiện đại. Khi độ ẩm trong không khí tăng cao, những bức tường sơn có thể ướt như tưới nước... Trước kia, nồm không rừ vỡ nhà tranh vách  đất nhiều. Rồi tới thời nhà cửa là tường vôi, mái ngói, lát gạch bông hoặc xây dựng bằng những vật liệu mộc như gạch nung... nồm cũng chỉ làm nền nhà hơi ẩm.

Theo các bác sĩ, trời nồm sẽ sinh ra nhiều bệnh tật như bệnh thấp khớp, tim mạch, hen suyễn, đau đầu và những bệnh mãn tính của người cao tuổi... với việc bài tiết qua da bị hạn chế, các lỗ chân lông bí, không thoát ra được, gây nên sự khó chịu, mệt mỏi, đau nhức... Đây cũng là điều kiện tốt cho vi khuẩn, nấm mốc, ruồi muỗi, sâu bọ phát triển, gây nguy hại cho ngành nông nghiệp. Các thiết bị điện tử dễ bị ẩm mốc, hỏng.

Trong dân gian đã có những biện pháp chống nồm như lót nền bằng bao xi-măng, đổ sỉ than, rắc vôi… nhưng không có hiệu quả bởi độ ẩm vẫn theo không khí vào nhà.

Nếu độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều hãy đóng kín cửa, bịt các lỗ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà.

Khi đã bị không khí ẩm vào nhà rồi thì ngoài việc đóng kín cửa nên dùng biện pháp cưỡng bức như máy sấy…
Muốn tránh nồm, khi làm nền, trần, tường hoặc vách nên dùng các loại vật liệu ngăn ẩm truyền thống như: thạch cao chịu nước và một số vật liệu thô, xốp khác.

Nguồn: Theo Báo Nhân Dân


Các tin khác
  •  Nấm mốc và ảnh hưởng của nó
  •  Khoa học với thạch cao
  •  Độ ẩm và cách chống thấm cho công trình
  •  Cách nhiệt chống cháy trong xây dựng
TÌM KIẾM
 
THÔNG TIN LIÊN QUAN
Thông số kỹ thuật cho panel Bê tông cốt sợi thuỷ tinh (GFRC)
Nhà sản xuất phải có tối thiểu năm năm kinh nghiệm thành công trong việc chế tạo các đơn vị GFRC của ứng dụng và loại quy định. Nhà chế tạo phải chứng minh rằng nó có đủ năng lực sản xuất để sản xuất các đơn vị quy định trong thời gian cần thiết, để không làm trì hoãn các công việc khác.
 
Tấm panel GFRC gia huy Thiết kế linh hoạt của kiến ​​trúc bê tông đúc sẵn tại một phần ba trọng lượng.
 
Tại sao các nhà thầu, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đi với GFRC như thế nào?
 
Thông báo
 
Giai pháp thiết kế tiêu âm
CƠ SỞ LÝ THUYẾT VỀ THIẾT KẾ ÂM THANH ÂM THANH KIẾN TRÚC - NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ ÂM THANH KIẾN TRÚC
 
Thông báo về việc đổi tên Công ty
 
Sợi thủy tinh
Sợi thuỷ tinh có các đặc tính sau: Là chất vô cơ dẻo hơn sợi thực vật hoặc động vật, không thể thắt nút, không đàn hồi hay dãn rộng ra. Không cháy, không dẫn điện.
 
Tiếng ồn và phường pháp chống ồn
Mức ồn trong phòng được đo và đánh giá theo hai cách:
 
Thấm dột và cách chống thấm dột
Thông thường thì mọi vật liệu đều có mao quản với đường kính từ 20 – 40 micromet và nước sẽ thẩm thấu qua các mao quản này
 
Nồm và ảnh hưởng
Hà nội nói riêng và vùng Bắc bộ nói chung, nằm trong nền khí hậu nhiệt đới.
 
Design by: FinalStyle.com