Tin tức
Khoa học với thạch cao
Thạch cao, tiếng anh là gypsum mà trong tự điển Bách Khoa Encarta Encyclopedia định nghĩa là một loại chất khoáng rất phổ thông mang tên hóa học là calcium sulfat (CaSO4 2H2 O)

Nó được tìm thấy trong đá vôi (limestone), và hầu như có mặt ở mọi vùng trên trái đất.

Sản xuất:
Đầu tiên, thach cao tự nhiên được khai thác từ mỏ dưới dạng các tảng đá tựa như đá vôi. Đá thạch cao được đem nung trong lò giống như nung vôi nhưng ở đây cấu trúc canxisulfat không bị phân huỷ mà chỉ có phản ứng loại bỏ nước kết tinh.

CaSO4.2H2O  Ca SO4 . 1/2H2O + 3/2 H2O

Thạch cao ra lò là thạch cao nửa nước sẽ được nghiền nhỏ ở dạng bột mịn.
Để sản xuất tấm thạch cao, người ta pha thạch cao bột thành một dung dịch dạng sữa và đổ vào khuôn. Phản ứng đóng rắn của thach cao chính là quá trình Hydrat hoá, tạo liên kết tinh thể Hydrat. Phản ứng có toả nhiệt là quá trình ngược với quá trình nung thạch cao ở trên. Tấm thạch cao được đổ theo các hình dạng, kích thước và hoa văn khác nhau và được trộn với một số chất phụ gia khác để tạo ra các tính năng phù hợp với mục đích sử dụng.

Tác dụng:
Thạch cao được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sự phát triển của con người bởi các tính năng của nó như: Làm thuốc trong y học, dùng làm thực phẩm…và đặc biệt trong nghành xây dựng bởi các đặc tính  cách nhiệt, ngăn lửa, giảm tiếng ồn, chịu nước…tiện lợi, bền, đẹp, giảm chi phí khi sử dụng.
Ngoài ra, Thạch cao còn được xem là loại vật liệu truyền thống và thân thiện với con người và đã được thừa nhận trên toàn thế giới.

Thạch cao nhẹ có cấu trúc tổ ong (thạch cao tổ ong) là loại thạch cao nhẹ chứa một số lượng lớn các lỗ nhân tạo ở trạng thái kín có kích thước bé (0.5- 2mm) được phân bố đều trong thể tích thạch cao.
Sản xuất:
Hệ thống lỗ rỗng này được hình thành theo hai phương pháp:
- Phương pháp hoá học:
Dùng chất tao khí trộn vào hỗn hợp thạch cao ta sẽ thu được sản phẩm thạch cao khí.
- Phương pháp cơ học:
Dùng chất tạo bọt trộn bột thạch cao và nước và thêm một số chất phụ gia khác sẽ tạo được sản phẩm thạch cao bọt. Đôi khi người ta cũng ding phụ gia cuốn khí để tạo rỗng cho thạch cao tổ ong.
Sản xuất:

Công nghệ sản xuất thạch cao bọt khá phức tạp, được tiến hành theo các bước sau:
- Chế tạo bọt kỹ thuật.
- Trộn hỗn hợp bột thạch cao và phụ gia.
- Trộn hỗn hợp vữa thạch cao với bọt và tạo hình.

Tính chất cơ lý và nhiệt vật lý của thạch cao bọt phụ thuộc vào nhiề yếu tố: tỷ lệ nước, bột thạchc cao, các chất phụ gia, lượng bọt và công nghệ tạo bọt (kích thước và độ ổn định của bọt). Thạch cao bọt được chế tạo thành tấm từ việc đổ hoặc bơm hỗn hợp vào khuôn đúc sau đó có thể để nguyên tấm hoặc cắt ra thành những tấm nhỏ có kích thước khác nhau tùy yêu cầu sử dụng. Công nghệ sản xuất thạch cao bọt đã được nghiên cứu và áp dụng thành công ở nước ta. Tuy nhiên việc sản xuất thạch cao bọt phức tạp hơn thạch cao ở dạng khí vì nguồn bọt chủ yếu phải nhập khẩu.
Bên cạnh đó, việc tạo rỗng cho thạch cao nhẹ có thể thực hiện bằng cách sử dụng cốt sợi (thường dùng sợi thủy tinh).Sự đan xen của sợi vô hướng trong thạch cao sẽ hình thành lỗ rỗng. Để tăng hiệu quả tạo rỗng người ta thường sử dụng kết hợp với chất tạo bọt.

Điểm mạnh của thạch cao nhẹ cốt sợi là cách nhiệt, chịu kéo uốn, chống va đập tốt, độ bền dẻo dai cao. Do đó, chúng rất phù hợp với những kết cấu cần cách nhiệt, cách âm, đồng thời chịu kéo uốn hay va đập. Sự có mặt của sợi làm giảm đáng kể hiện tượng biến đổi thể tích của thạch cao nhẹ trong quá trình rắn chắc hay do quá trình thay đổi nhiệt độ hay độ ẩm. Điều này làm tăng tuổi thọ của thạch cao cốt sợi.

Cốt sợi sử dụng trong thạch cao siêu nhẹ có nhiều loại. Nhưng phổ biến nhất là bông sợi thủy tinh, sợi amian, sợi tổng hợp…Nhìn chung, các loại sợi có độ bền và khả năng dính bám cao. Hiện nay, ở nước ta đã chế tạo thành công thạch cao cốt sợi thủy tinh nói chung và thạch cao nhẹ nói riêng cùng các loại khác được dùng trong xây dựng và trang trí nội thất chủ yếu ở dạng tấm, vách ngăn. Loại này có khối lượng thể tích khoảng 1000-1600 kg/m3 , cường độ nén 10-12 Mpa, cường độ kéo 4-6 Mpa. Gần đây, Viện Khoa học công nghệ vật liệu xây dựng đã chế tạo thành công tấm Composit từ cốt sợi rơm. Tuy nhiên sản phẩm này kém bền trong môi trường ẩm.

Trên đây là một số loại thạch cao nhẹ thông dụng nhất, chúng được sử dụng rộng rãi trong nghành xây dựng và thiết kế trang trí nội thất, không ngừng phát triển cả trong nước và trên thế giới với nhiều chủng loại, kích kỡ và tính năng sử dụng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, việc sử dụng thạch cao siêu nhẹ cho công trình xây dựng sẽ mang lại hiệu quả kỹ thuật to lớn.

Nguồn: Viện KH-CN VLXD

 

 


Các tin khác
  •  Độ ẩm và cách chống thấm cho công trình
  •  Cách nhiệt chống cháy trong xây dựng
TÌM KIẾM
 
THÔNG TIN LIÊN QUAN
Thông số kỹ thuật cho panel Bê tông cốt sợi thuỷ tinh (GFRC)
Nhà sản xuất phải có tối thiểu năm năm kinh nghiệm thành công trong việc chế tạo các đơn vị GFRC của ứng dụng và loại quy định. Nhà chế tạo phải chứng minh rằng nó có đủ năng lực sản xuất để sản xuất các đơn vị quy định trong thời gian cần thiết, để không làm trì hoãn các công việc khác.
 
Tấm panel GFRC gia huy Thiết kế linh hoạt của kiến ​​trúc bê tông đúc sẵn tại một phần ba trọng lượng.
 
Tại sao các nhà thầu, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đi với GFRC như thế nào?
 
Thông báo
 
Giai pháp thiết kế tiêu âm
CƠ SỞ LÝ THUYẾT VỀ THIẾT KẾ ÂM THANH ÂM THANH KIẾN TRÚC - NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ ÂM THANH KIẾN TRÚC
 
Thông báo về việc đổi tên Công ty
 
Sợi thủy tinh
Sợi thuỷ tinh có các đặc tính sau: Là chất vô cơ dẻo hơn sợi thực vật hoặc động vật, không thể thắt nút, không đàn hồi hay dãn rộng ra. Không cháy, không dẫn điện.
 
Tiếng ồn và phường pháp chống ồn
Mức ồn trong phòng được đo và đánh giá theo hai cách:
 
Thấm dột và cách chống thấm dột
Thông thường thì mọi vật liệu đều có mao quản với đường kính từ 20 – 40 micromet và nước sẽ thẩm thấu qua các mao quản này
 
Nồm và ảnh hưởng
Hà nội nói riêng và vùng Bắc bộ nói chung, nằm trong nền khí hậu nhiệt đới.
 
Design by: FinalStyle.com